Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 19.

Gian hàng phở Út Trân

Anh Phạm Hữu Đức, chủ quán phở Út Trân đến từ TP.HCM, cho biết gian hàng mình chuẩn bị 200 tô phở cho hôm nay, nhưng đã nhanh chóng hết sạch trong buổi sáng. Anh Đức nói đêm 10-12, anh đã ngủ lại ở gian hàng ở công viên Vị Xuyên luôn để chuẩn bị cho việc bán phở sáng nay. 

Anh cũng là một trong 10 thí sinh tham gia chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm nay, sáng nay 6h anh đã bắt đầu chuẩn bị cho phần thi chung kết vào 15h chiều nay 11-12.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 20.

Phở K5 Sâm Ngọc Linh

Bạn trẻ Ngân Anh (ở phường Nguyễn Du – TP Nam Định) xếp hàng gần ba tiếng đồng hồ trước gian hàng phở K5 Sâm Ngọc Linh. Các cô của Ngân Anh kiên nhẫn đợi ở bàn ăn, chuyện trò rôm rả. “Hớn hở như đi ăn phở! – bà Lương Thị Hòa cười tươi – Các cô đợi ở đây từ sáng rồi, hôm nay phải thử xem phở sâm như thế nào”.

Năm người kiên nhẫn nhìn hàng người trước cửa gian hàng ngày càng dài. Nhân viên trong gian hàng đã rót gần hết số nước tăng lực Sâm Ngọc Linh mời những người đợi ăn phở.

Ngân Anh là những người đầu tiên được nhận bát phở đặc biệt trong buổi sáng. Cô chia sẻ: “Em không ngờ người ta lại đưa được sâm vào phở như thế này. Mới đầu em cũng nghĩ có mùi đặc trưng của sâm, sợ ngang. Nhưng khi ăn thử thì ngược lại. Nước dùng vẫn rất thân quen, giống như hương vị phở truyền thống của quê em vậy”.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 21.

Tất cả các gian hàng phở đều đông nghẹt khách xếp hàng

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 22.

Gian hàng phở 34 Cao Thắng (TP.HCM) đại diện cho vị phở miền Nam

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 23.

Đến 11h, thậm chí nhiều gian hàng phở đã hết nguyên liệu

Chen chân xếp hàng thưởng thức phở

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 24.

Các vị khách và công chúng thưởng thức phở trong ngày hội của phở

Từ 10h, công viên Vị Xuyên  TP Nam Định đã chật kín, người dân và du khách xếp hàng dài trước các gian hàng để được ăn phở. Không đủ bàn ghế, nhiều người ngồi ở bậc thềm trong công viên xì xụp với bát phở nóng hổi. 

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 25.

Ông Trần Văn Lành (người Nam Định) xếp hàng cả tiếng để được thưởng thức phở H’Mông – Ảnh: VŨ TUẤN

Ông Trần Văn Lành, ở thị trấn Mỹ Lộc (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) xếp hàng gần một tiếng đồng hồ trước gian hàng phở H’Mông để được thưởng thức món phở làm từ ngô của bà con vùng cao nguyên đá Hà Giang. 

Ông cho hay, ông chờ bằng được để là những người đầu tiên ăn phở H’Mông. Ông là người Nam Định, mê phở và muốn tranh thủ trong Gala Ngày của phở được thưởng thức thật nhiều loại phở ngon của nhiều vùng miền trong cả nước. 

“Mỗi loại phở có cái đặc sắc riêng. Tôi rất hào hứng, và muốn được thưởng thức các loại phở khác ngay tại quê hương Nam Định này”, ông Lành nói.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 26.

Gian hàng phở ngô đắt khách ở đất phở Nam Định

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 27.

Hàng nghìn vé dự sự kiện đã được bán hết từ đầu giờ sáng

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 28.

Khu vực gian hàng phở truyền thống

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 29.
Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 30.
Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 31.

Nhiều gian hàng hết sạch nước phở, khách xếp hàng chờ

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 32.

Các tô phở đã chuẩn bị sẵn, chỉ chờ nước dùng

Tại nhiều gian hàng phở nổi danh như Thìn Bờ Hồ, phở Sasco, Út Trân, 34 Cao Thắng, Sâm Ngọc Linh…, khách xếp hàng chờ dài vì đã hết một lượt nước dùng, đang chờ đợt mới sôi. Tuy phải đợi 10 – 15 phút nhưng ai cũng háo hức trên tay tấm vé để chờ thưởng thức những tô phở trứ danh.

Từ khoảng 11h, bảy gian hàng ở dãy phở Nam Định đã hết. Bà Vũ Thị Oanh, chủ gian hàng Phở Xíu Cô Oanh, cho biết đã phục vụ hết gần 300 bát. Gian hàng của bà hết từ hơn 1 giờ trước. Bà Oanh tất tả chạy về chuẩn bị cho buổi chiều. Khách vẫn nườm nượp đến các gian hàng, hy vọng được ăn phở.

Tầm hơn 11h, anh Chính, chủ quán phở Phú Gia chuyên phở Bắc ở TP.HCM, mới được ăn tô phở do mình nấu. “Hết rồi cô ạ, chiều cô quay lại nhé. Vé có đóng dấu buổi chiều mới được ạ”, anh nói với mấy vị khách hỏi ăn phở. Anh Chính cho biết mình chuẩn bị 200 tô phở cho hai buổi sáng – chiều.

Chiều nay, các gian hàng tiếp tục phục vụ từ 16h30.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 33.

Bà Vũ Hà Anh, ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chạy xe về Nam Định ăn phở. Hết hàng, bà với bạn vui vẻ chụp ảnh lưu lại làm kỷ niệm, đợi đến chiều quay lại – Ảnh: VŨ TUẤN

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 34.

Anh Phạm Quang Duy – người đoạt giải Hoa Hồi Vàng trong cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon của Ngày của phở 2021, đại diện thương hiệu phở Sen SASCO – luôn tay phục vụ thực khách

Là một trong những hàng phở ăn khách tại Gala Ngày của Phở 2022 ở Nam Định, phở sen SASCO cho biết nhờ có phương án dự phòng mà họ có thể phục vụ lên đến gần 300 tô phở trước lượng thực khách rất đông.

“Hôm nay tôi mang đến phở sen, phở được nấu từ củ sen, giúp nước dùng ngọt hơn, thanh hơn và tốt cho sức khoẻ hơn”, anh Phạm Quang Duy, trưởng phòng kinh doanh ẩm thực Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), đầu bếp chính của gian hàng cho hay.

Năm 2021, anh Duy là người đoạt giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon trong khuôn khổ Ngày của phở, được trao danh hiệu Hoa hồi vàng.

“Tôi thấy rất vui và tự hào”, anh Duy nói về việc phở sen của mình được đón nhận tại Nam Định. “Việt Nam càn nhiều sự sáng tạo hơn miễn là không mất đi bản sắc gốc của phở. Năm nay chúng ta còn có phở ngô từ Hà Giang cũng rất ngon”.

Tọa đàm “Để hương phở bay xa” trong Gala Ngày của phở 2022: Phở nào là “phở thật”?

Chủ trì buổi tọa đàm về phở tại sự kiện, nhà báo Cao Huy Thọ mở đầu bằng câu chuyện người Việt vô cùng đoàn kết và tự hào với nhau về phở, thế nhưng muốn người Việt cãi nhau thì chỉ cần hỏi họ một câu hỏi là “thế nào là phở thật?”, lập tức mọi người sẽ cãi nhau. 

“Người Nam Định sẽ nói phở của họ mới là phở thật, còn người Hà Nội sẽ nói phở của họ mới là phở thật”, ông Thọ ví von.

Tọa đàm có sự tham gia của á quân MasterChef Việt Nam Đỗ Nguyễn Hoàng Long, hoa hậu H’Hen Nie, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, và ông Tạ Quang Hòa, phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 35.

Các vị khách dự tọa đàm “Để hương phở bay xa”

“Mỗi vùng miền đều có một món phở phù hợp, và tôi nghĩ nhắc đến phở Việt là đã đủ tự hào”, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ sau khi xem đoạn video về cách làm phở.

Hoa hậu H’Hen Niê cho biết, cô không đồng tình với việc nhiều người nói nấu phở nhưng lại không có hương vị đặc trưng của phở. Với cô, phở phải là một thứ mang hương vị truyền thống và tinh túy của Việt Nam. “H’Hen đồng ý khi người nấu nói rằng món họ đang làm lấy cảm hứng từ phở, bởi với H’Hen món đó không phải là phở Việt”.

“Phở là khát khao về hương vị của người Việt Nam, đời sống của họ như thế nào thì hương vị của phở nơi đó sẽ thế ấy” – á quân 2017 Master Chef Đỗ Nguyễn Hoàng Long chia sẻ về sự đa dạng trong hương vị và hình thái của phở. 

Anh cũng nhắc đến những nơi người ở đó chưa bao giờ được ăn phở, như ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM). Đảo Thiềng Liềng là nơi báo Tuổi Trẻ từng tổ chức phục vụ phở cho bà con và trẻ em. Vì điều kiện xa xôi, khó khăn nên nhiều người trên đảo chưa từng được ăn phở trong đời.

Ông Tạ Quang Hòa khẳng định một trong những mục tiêu quan trọng của hiệp hội là đưa phở thành món đặc trưng tiêu biểu của Việt Nam, trong đó bao gồm phát hành danh sách các quán phở chất lượng ở khắp 63 tỉnh thành, tiếp tục phối hợp với báo Tuổi Trẻ để tổ chức thêm Ngày của phở nhằm tôn vinh giá trị phở, người nấu phở, hướng đến mục tiêu một nửa số hộ gia đình ở Việt Nam biết nấu phở.

Theo: Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

Báo Tuổi Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Product has been added
Cart ( items)

No products in the cart.

Explore Food Items